• เมื่อฉีดยารักษาโรคซิฟิลิสไปแล้ว มีโอกาสที่โรคจะไม่หายและเปลี่ยนระยะหรือทรุดลงหรือไม่

  •  TerrestP
    สมาชิก
    ผมมีซิฟิลิสค่าไตเตอร์ 1:4 มีเพียงตุ่มขึ้นที่หัวอวัยวะเพศ ได้รับการฉีดยาที่สะโพกสองข้างแล้วหนึ่งครั้ง จนตอนนี้รักษาเกือบเดือนและตุ่มหายแล้ว เหลือเพียงแต่รอย อยากทราบว่าเมื่อฉีดยาและอยู่ในขั้นตอนการรักษา จะมีโอกาสที่โรคเปลี่ยนระยะหรือไม่ เช่น การมีผื่นขึ้นแบบระยะที่สอง เพราะตอนนี้กังวลมาก ต้องคอยเช็คแขนขาตัวเองตลอดเวลาเลยครับ และระหว่างการรักษาจะงดเพศสัมพันธ์ ไม่รับเชื้อเพิ่มจนกว่าจะครบสามเดือนเพื่อติดตามอาการกับหมอต่อไปครับ
    TerrestP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดค่ะคุณ TerrestP

    ซิฟิลิซเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากการติดเชื้อแบคทีเรีย การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    เป็นโรคที่ปัจจุบันนั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน โรคนี้นั้นมีโอกาสดื้อยาน้อย และเมื่อได้รับยาฆ่าเชื้อแล้ว มักจะตอบสนองต่อการรักษา ไม่ค่อยจะลุกลามเข้าสู่ระยะต่อไปค่ะ

    ดังนั้นควรทำใจให้สบาย ไปเข้ารับการรักษาให้ครบและกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด ในระหว่างนี้สามารถสังเกตอาการตนเองได้ หากมีอาการผิดปกติ หรือมีตุ่มแดงขึ้นตามตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ก็ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ