• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 7 มีเพศสัมพันธ์อีก ควรทำอย่างไร

  •  Nong Kay
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่6ปล่อยในแต่ก้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเมื่อวันที่7เราปล่อยในอีกควรทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Kay,

                        หากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์อีกในวันต่อมา ก็จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ไม่ควทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อีก เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติไกเ และอาจเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดไปเลย และรอให้ครบ 7 วัน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ