• เพลีย อ่อนแรง ตัวร้อน ไอ มีเสมหะสีเขียว ปวดตามข้อ ปวดหัวเล็กน้อย ไข้ขึ้นลงทั้งวัน

  •  Suwannee Som Meesakul
    สมาชิก
    เพลีย อ่อนแรง ตัวร้อน ไอ มีเสมหะสีเขียว ปวดตามข้อ ปวดหัวเล็กน้อย ไข้ขึ้นลงทั้งวัน ผมเป็นหนักมากวันนี้ มีอาการรู้สึกไม่สบายตัวมาสามวันแล้ว แต่วันนี้เป็นหนัก
    Suwannee Som Meesakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwannee Som Meesakul

    อาการอ่อนเพลีย ไข้ ไอ มีเสมหะ อาจจะเกิดจาก

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย

    -ทางเดินหายใจส่วนล่างติดเชื้อเช่นหลอดลมหรือปอดติดเชื้อ

    -ไข้หวัดใหญ่ มีไข้สูง มีน้ำมูก เสมหะ ปวดตามตัวได้มาก

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเจ็บคอมาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ แต่มักไม่มีไข้

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ รับประทานยาลดไข้ ยาแก้ไอได้

    หากมีไข้สูง ไอมาก จนหอบเหนื่อย ไอเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม