• อาการปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร กินได้น้อย หลังจากนั้นมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Mlnq Cher
    สมาชิก
    มีอาการปวดเมื่อยตัวมาก ร่างกายอ่อนเพลีย เพลียขึ้นขั้นที่เดินตลาดก็เดินไม่ได้นาน หลังจากนั้นมีไข้ ตัวร้อนเบื่ออาหาร ทานอะไรไม่ได้ อาเจียนออกมา 2-3 วัน ไม่มีไข้ แต่มีอาการไอ แต่ความอ่อนเพลียไม่หายไป ตื่นนอนขึ้นมา ปวดเมื่อยตัวมากๆ หรือเวลากำมือไว้นานๆ จะไม่สามารถแบมือได้ปกติ จะปวดก่อนที่จะแบ หรือนั่งอยู่นาน และเมื่อลุกก็จะปวดขา เมื่อเส้นยืด และล่าสุดวันนี้ แบมือไม่ได้ เส้นที่นิ้วมือยืด งออยู่ ต้องกำแบบ่อยๆ จึงปกติ
    Mlnq Cher  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mlnq Cher

    อาการปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร กินได้น้อย ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลัน อาจนึกถึงสาเหตุจากอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร แต่หากมีไข้ร่วมด้วย อาจนึกถึงสาเหตุต่างๆที่ทำให้เกิดไข้ได้อีกเช่น การมีไข้จากไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้หวัดใหญ่ซึ่งอาจทำให้ปวดเมื่อยตัวได้มาก มักมีอาการเช่นไอ เสมหะ ร่วมด้วย ไข้เลือดออก ไข้จากทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยได้

    โดยหากมีไข้จริง วัดไข้ได้เกิน 37.8 องศา ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลียมาก กินได้น้อย คลื่นไส้เยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพิ่มเติม ประเมินภาวะขาดน้ำ อาจต้องได้น้ำเกลือหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้และเช็ดตัวได้ทุก 4-6 ชั่วโมง