• มีหนังหนาและด้านที่ส้นเท้าและข้างๆเท้า กดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Fon Fon
    สมาชิก
    เป็นหนังด้านหนาๆที่ส้นเท้าและข้างๆเท้าค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ ใช้กรรไกรตัดออกมามันจะเป็นหนังหนาเหมือนหนังตายพอกดไปแล้วรู้สึกเจ็บด้วยค่ะ มีวิธีรักษายังไงบ้างคะ
    Fon Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Fon

    การมีหนังหนาที่ส้นเท้าและข้างเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก หนังที่หนาขึ้นจากการกดทับหรือเสียดสีบ่อยๆ ซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร แต่หากกดเจ็บด้วย อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ตาปลา ซึ่งก็คือผิวหนังที่หนาขึ้นเช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณด้านบนและด้านข้างของนิ้วเท้าหรือบนฝ่าเท้า แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย ตาปลาทำให้เกิดความรำคาญและความเจ็บปวดเวลาที่ต้องเดินหรือใส่รองเท้า การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง แผลถลอก การติดเชื้อไวรัสเช่นหูดหงอนไก่ เป็นต้น

    เบื้องต้นระวังและหลีกเลี่ยงการเสียดสีและกดทับบริเวณดังกล่าว ใส่รองเท้าที่นุ่มและมีพื้นรองรับ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ควรไปพบแพทย์หากเจ็บปวดบริเวณที่เป็นมาก ทำให้มีปัญหาในการลงน้ำหนัก

    การรักษากรณีเป็นตาปลา เช่น ตัดแต่งผิวที่เป็นส่วนเกินออกทำโดยแพทย์ ใช้ยาที่ช่วยให้ผิวหนังบางลงเช่นกรดซาลิซิลิก ใช้แผ่นเสริมรองเท้าลดการกดทับ หากดูมีการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย