• เป็นตุ่มๆสีน้ำตาลที่แขน2ข้างมาประมาณ 1 ปี เป็นโรคอะไร

  •  Jaderr
    สมาชิก
    ดป็นตุ่มออกสัน้ำตาลๆหลายเม็ดกลัวว่าจะเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Jaderr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaderr

    ตุ่มที่แขน 2 ข้าง ออกเป็นสีน้ำตาลหลายๆเม็ดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่นไฝ กระ หรือเป็นฝ้าแดด ตุ่มดำตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง

    ส่วนในกลุ่มเนื้อร้ายนั้น ยังนึกถึงน้อย ถ้าเป็นหลายๆตุ่ม เป็นมาปีนึง ไม่ได้เป็นมากขึ้น โดยลักษณะของรอยโรคที่อาจจะสงสัยเรื่องเนื้อร้ายได้ เช่น ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ตุ่มกดเจ็บ มีเลือดออก เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการดังกล่าวไป ถ้ามีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด ถ้าต้องออก ควรทาครีมกันแดดป้องกันทุกครั้ง