• มีตุ่มเเดงๆที่ใบหน้า เกิดหลังใช้เครื่องถอนขนหน้า ควรทำอย่างไร

  •  Aum Itsariyaporn
    สมาชิก
    หนูใช้เครื่องถอนขนหน้าเหมือนลูกกลิ้งที่มีสปิง ใช้ถอนขนหน้ามื้อวันอาทิตย์ ผ่านมา1วัน เริ่มมีตุ่มเเดงๆเล็กๆขึ้นเยอะมากตรงเเก้มทั้ง2ข้าง บางจุดก็มีหนองขาวๆ รูขุมขนอักเสบใช่ไหมค่ะ พอดีหนูเครียดมาก ไม่มีความมั่นใจเลย ไม่เคยเป็นสิวมาก่อน
    Aum Itsariyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aum Itsariyaporn

    การมีตุ่มแดงเล็กๆขึ้นตามใบหน้าและรูขุมขนที่ใบหน้าดังกล่าวมา อาจเป็นรูขุมขนอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการถอนหรือโกนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิวอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับรูขุมขนที่อุดตันได้ การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสจากสารที่แพ้ เช่นสารกันเสีย หรือน้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า เป็นต้น

    ควรหยุดการใช้เครื่องถอนขนหน้าดังกล่าวมาไปก่อน ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างใบหน้าวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ทาครีมกันแดดได้ตามปกติ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากหยุดการถอนขนหน้า แล้วยังมีตุ่มดังกล่าวขึ้นต่อเนื่อง ลุกลาม หรือตุ่ม เจ็บ ปวด บวม แดง คันมาก