• ไทรอยด์เป็นพิษ ถ้าหากลืมกินยากันตรายไหม แล้วข้อห้ามของคนเป็นไทรอยด์เป็นพิษมีอะไรบ้าง

  •  Rongtiva Prukrathok
    สมาชิก
    ไทรอยด์เป็นพิษ ถ้าหากลืมกินยากันตรายไหมค่ะ แล้วขอห้ามของคนเป็นไทรอยด์เป็นพิษมีอะไรบ้างค่ะ
    Rongtiva Prukrathok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rongtiva Prukrathok

    ไทรอยด์เป็นพิษภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงมากก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ดังนั้นเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาและควบคุมให้ระดับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติด้วยยา หรือการกลืนแร่ การผ่าตัด ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการรับยากับแพทย์และติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ไม่ควรลืมกินยาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ฮอร์โมนไทรอยด์ขึ้นสูงจนมีผลเสียต่อร่างกายต่างๆดังกล่าวไป ไม่ได้มีข้อห้ามที่ชัดเจนของผู้เป็นไทรอยด์เป็นพิษ กินอาหารได้ทุกประเภท สำคัญคือการกินยาควบคุมโรค และหากจะใช้ยาใดๆเพิ่ม ต้องแจ้งแพทย์ผู้รักษาก่อนทุกครั้ง เพราะยาบางประเภทอาจทำปฏิกิริยากับยารักษาไทรอยด์ หรือมีส่วนประกอบที่เป็นไอโอดีน ทำให้ไทรอยด์ขึ้นสูงได้