• ปวดหัวรุนแรง มีไข้บางเวลา และหนาวสั่น ปัสสาวะไม่ค่อยออกแต่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Poopran
    สมาชิก
    พ่อมีอาการปวดหัวรุ่นแรง มีอาการไข้บางเวลา หนาวสั่น ฉี่ไม่ค่อยออกแต่ปวด
    Poopran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poopran

    อาการปวดศีรษะรุนแรง หนาวสั่น มีไข้ ปวดเบ่งปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อใดๆในร่างกายเช่น การมีกรวยไตอักเสบ ทางเดินปัสสาวะส่วนอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะหรือท่อไตอักเสบ ไข้จากการติดเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก ไข้จากเยื่อหุ้มสมองอักเสบทำให้มีปวดศีรษะ คอแข็งได้มาก

    ในเพศชายมีโอกาสเกิดกรวยไตอักเสบได้ค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการไข้ หนาวสั่น ปัสสาวะไม่ค่อยออกนั้น นึกถึงสาเหตุนี้ได้มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ