• มีอาการแสบร้อนบริเวณอวัยวะเพศชายและอัณฑะหลังช่วยตัวเอง กินยาฆ่าเชื้ออยู่แต่ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • หลังจากช่วยตัวเองจะมีอาการแสบร้อนข้างในอวัยวะเพศชายและบริเวณอัณฑะอยู่ประมาณ 2วันเมื่อเข้าวันที่ 3จะดีขึ้นและหลังจากนั้นยังมีแสบๆอยู่บ้าง โดยอาการเป็นมา 8เดือน ไม่มีแผล โดยจะแสบร้อน หน่วงนิดๆ และฉี่บางครั้งเหมือนจะไม่สุด แต่เมื่อกลับมาช่วยตัวเองใหม่ก็จะมีกลับมามีอาการอีก เคยได้รับยาDoxy กินไป 14วันไม่หาย และปัจจุบันทานยาCotrimoxazole+Doxazosin ได้10วันแต่ยังมีอาการแสบร้อนอยู่ ควรจะกินยาให้ครบ1เดือนไหมครับและอยากทราบว่าเป็นโรคอะไรนะครับ หมอสันนิษฐานว่าเป็นต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง
    เพิ่มเติมครับล่าสุดตรวจฉี่ ผลฉี่ปกติครับ และเคยตรวจมา 2-3รอบก่อนหน้า ผลฉี่ก็ปกติ แต่ก็ยังมีอาการข้างต้นมาตลอด
    กาล ครั้งหนึ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กาล ครั้งหนึ่ง

    อาการแสบร้อนในอวัยวะเพศชายและอัณฑะนั้น อาจจะเกิดจาก การมีการอักเสบและติดเชื้อของท่อปัสสาวะ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้หรือหนองในเทียม สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมลูกหมากอักเสบ ท่อปัสสาวะได้รับการบาดเจ็บจากการกระแทกหรือใส่สายสวนปัสสาวะคาไว้นานๆ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจปัสสาวะเพื่อคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป หากมีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค กินให้ครบเพื่อให้โรคหายขาด ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อกินเองเพื่อป้องกันการดื้อยา

    หากเป็นยาที่แพทย์จ่าย ควรรับประทานยาให้ครบ ไม่หยุดยาเองก่อน งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด สังเกตอาการ หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ปัสสาวะแสบขัด มีหนองปน มีไข้ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด