• เป็นต่อมลูกหมากอักเสบอยู่ แต่มีไข้และปวดหัวทุกวัน อยากทราบว่าเกี่ยวกันไหม

  •  Idk Neverdied
    สมาชิก
    ผมรักษาต่อมลูกหมากอักเสบมาประมาณเดือนกว่าๆ มีไข้ ปวดหัว ปวดตามข้อ คั่นเนื้อคั่นตัว ทุกวัน อยากทราบว่ามันเกี่ยวกันไหมครับ และยาที่หมอให้มามีแค่ยาคลายกล้ามเนื้อเรียบ
    Idk Neverdied  Idk Neverdied
    สมาชิก
    ปวดตรงโคนอวัยวะเพศซ้าย ขวา ใกล้ๆทวารหนัก กดแล้วเจ็บด้วยครับ
    Idk Neverdied  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Idk Neverdied

    โรคต่อมลูกหมากอักเสบ คือการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมลูกหมากซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณใต้กระเพาะปัสสาวะ พบได้มากในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป หรืออาจเกิดในชายอายุน้อยจากการติดเชื้อแบคทีเรียทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใส่สายสวนปัสสาวะไว้นานๆ เป็นต้น

    อาาการของโรคเช่นปวดปัสสาวะบ่อย ปวดท้องหรือปวดอัณฑะหน่วงๆ ปัสสาวะแสบขัด กรณีมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย

    อาการไข้อาจมีร่วมด้วยได้ แต่อาการปวดหัว ปวดตามข้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่น่าจะใช่อาการที่พบร่วมด้วยได้มากนัก หรืออาจเป็นอาการที่เกิดร่วมกับไข้ กรณีมีทางเดินปัสสาวะติดเชื้อแล้วมีไข้ขึ้นมา

    หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อตรวจเช็กในปัสสาวะดูอีกครั้งว่าไม่ได้มีการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้