• มีเลือดปนเมือกสีน้ำตาลคล้ำๆออกมา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง อาการเลือดออกผิดปกตินี้คืออาการอะไร

  •  Min
    สมาชิก
    คือมีเรื่องจะสอบถามค่ะ หลังประจำเดือนหายได้มีเพศสัมพันธุ์กับแฟน (ประจำเดือนมาวันที่ 15 กย. วันแรก / มีเพศสัมพันธุ์แบบป้องกัน 21-23 กย.) เมื่อวันที่ 29 มีเลือดสีน้ำตาลคล้ำๆปนเมือกใส ออกมาวันที่ 29กับ 30 กันยา อาการแบบนี้คืออะไรหรอค่ะ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า? หรือว่าแค่ช่วงไข่สุกเฉยๆ ปกติไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
    Min  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Min

    การมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ได้ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% ค่ะ

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่างที่อาจจะไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เลือดจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก หรือถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นั้นอาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก เลือดตามหลังการตกไข่ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าถ้าใส่ถุงยางอนามัยอยู่ตลอด โอกาสมีได้น้อยมาก

    แนะนำสังเกตอาการ หากเลือดยังออกมากต่อเนื่อง เป็นสีเลือดชัดเจน ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด