• เจ็บที่กลีบอวัยวะเพศหญิง เวลาเดินจะรู้สึกเจ็บ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phonnapha Kaeota
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รู้สึกเจ็บที่กลีบอวัยวะเพศมันจะบวมๆเจ็บๆ เวลาเดินหรือทำอะไรรู้สึกไม่สบายตรงส่วนนั้น อยากทราบว่าเป็นอะไรคะและสามารถหายาอะไรมาทานและหายขาดบ้างคะไม่อยากไปหาหมออะค่ะ
    Phonnapha Kaeota  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phonnapha Kaeota

    อาการเจ็บที่กลีบอวัยวะเพศ บวม เวลาเดินหรือทำกิจกรรมใดๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลซิฟิลิซ แผลหนองใน แผลริมอ่อน การมีแผลจากการเสียดสีหรือกดทับนานๆ หรือมีความอับชื้นทำให้เกิดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศได้

    หากมีอาการบวม เจ็บมาก มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค การปรับพฤติกรรม งดการสวนล้างช่องคลอด ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่อวัยวะเพศภายนอก ใส่เสื้อผ้าทีระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น