• มีอาการปวดท้องจี๊ดๆที่ท้องล่างซ้าย ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีตกขาวสีเหลืองปนเขียวร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  jeeranan00265
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องจี๊ดๆบริเวณท้องด้านล่างซ้ายก่อนและระหว่างมีประจำเดือน หลังหมดประจำเดือน ยังมีมูกเลือกสีน้ำตาลออกมาอีก 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร มีตกขาวสีเหลืองปนเขียวด้วย

    jeeranan00265  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jeeranan00265

    อาการปวดท้องจี๊ดๆที่ท้องล่างซ้าย ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือติดเชื้อ ถุงน้ำในรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    โดยหากมีอาการปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติ ร่วมกับมีตกขาวผิดปกติร่วมกัน อาจนึกถึงกลุ่มอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง