• ภรรยาที่ตั้งครรภ์ไปตรวจซิฟิลิซพบว่าไม่มี แต่ตนเองมีเชื้อ 1:1 แพทย์นัดไปตรวจอีก 30 วัน แปลว่าอะไร

  •  7Ded
    สมาชิก
    สอบถามคับ พอดีภรรยาตั้งครรภ์3 ไปตรวจผลเลือด ผล ว่า ภรรยา ปกติ ซิฟิลิส HIV ไม่มี ส่วนผม ตรวจ HIV ไม่มี แต่ซิฟิลิส เป็น1:1 หมอบอกว่า น้ำยาที่ตรวจ อาจจะน้อย. เลยนัดมาตรวจอีกที่30 วัน ผมอยากทราบว่า จะไปตรวจก่อน30วันที่หมอนัดได้มั้ย หรือผลซิฟิลิสจะเป็นยังไง อยากทราบคำตอบมากๆ คับ
    7Ded  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 7Ded

    ซิฟิลิสคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว แต่หากเกิดในหญิงตั้งครรภ์อาจมีอันตรายทำให้เกิดความพิการต่อทารกในครรภ์ หรือทำให้มีการคลอดก่อนกำหนด มีการตายคลอดได้ จึงเป็นภาวะที่ต้องตรวจหาและรักษาในหญิงตั้งครรภ์

    จากผลที่พบว่าภรรยาไม่มีซิฟิลิซนั้น ก็ควรป้องกันการรับเชื้อใหม่ด้วย โดยป้องกันการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน โดยผลซิฟิลิซที่เป็น 1:1 นั้น จริงๆก็น่าจะหมายความว่ามีเชื้อในปริมาณที่น้อยมากๆ ไม่ได้อยู่ในระยะที่แพร่เชื้อได้ จึงมีการนัดตรวจติดตามซ้ำว่าผลยังเป็นแบบเดิมหรือไม่ หรือจะมีเชื้อเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ซึ่งควรกลับไปในเวลาที่แพทย์นัดเพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจน

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือถ้าจะมีจะต้องใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หากพบว่าสามีมีเชื้อจริง ก็ควรใช้ยาฆ่าเชื้อรักษาให้หายขาด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ภรรยา