• ตรวจพบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี กังวลมาก จะรักษาให้หายได้หรือไม่

  • ไปตรวจสุขภาพ จากเมื่อก่อน ไม่เคยตรวจพบเลยค่ะ พอมาตรวจเจอครั้งนี้ พบว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี แต่แฟนตรวจไม่เจออะไรค่ะ คุณหมอบอกว่าหลังจาก6เดือนให้ไปตรวจดูอีกที ครอบครัวไม่มีใครเป็น งานที่ไปสมัครก้อไม่ได้ทำค่ะ เค้าไม่รับ กังวลมาก มีโอกาสรักษาหายไหมคะ
    เมย์ ไหนล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมย์ ไหนล่ะ

    ไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตับชนิดหนึ่ง และหากเป็นเรื้อรังอาจทำให้ตับแข็งหรือตับวายตามมาได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือดเช่นการรับเลือดของผู้ติดเชื้อ ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน เป็นต้น

    โดยผลเลือดที่ตรวจพบนั้น อาจจะพบว่ามีเชื้อ ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับเชื้อเข้ามา คนส่วนใหญ่จะสามารถกำจัดเชื้อออกไปได้เอง และร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาภายในประมาณ 3-6 เดือน แพทย์จึงแนะนำให้กลับไปเจาะเลือดซ้ำอีกครั้งว่าร่างกายสามารถกำจัดโรคและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น จะสามารถทำงานต่างๆได้ตามปกติ เพราะไม่ได้อยู่ในระยะแพร่เชื้ออีกต่อไป

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจตามนัด หรือหากร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อออกไปได้ ร่วมกับมีตับอักเสบ อาจจะมียาต้านไวรัสที่ใช้ในการรักษาไวรัสตับอักเสบบีต่อไป