• เคยตรวจพบว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี แต่ตอนนี้มาตรวจซ้ำไม่พบแล้ว แปลว่าอะไร

  •  Patcharin Intawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากทราบว่าตอนท้องตรวจพบว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี แต่พอตรวจเลือดตอนอายุครรภ์8เดือนผลเลือดเป็นปกติ แบบนี้คือหายแล้วหรือยังคะ
    Patcharin Intawong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharin Intawong

    โรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับตามมาได้

    โดยมีประเภทของการติดเชื้อหลายแบบ เช่นเป็นโรคตับอักเสบเลยจะมีความผิดปกติของตับร่วมด้วย หรือเป็นโรคจริงแต่เป็นแค่เฉียบพลัน แล้วร่างกายกำจัดเชื้อออกไปได้ หรือการเป็นพาหะ คือการมีเชื้อในร่างกาย แต่เชื้อไม่ทำให้เกิดความเสียหายในตับ แต่จะยังสามารถแพร่ไปให้ผู้อื่นต่อไปได้

    โดยหากเป็นพาหะจริงๆ ส่วนใหญ่มักจะไม่หายขาด ไม่แน่ใจว่าผลเลือดตอนนั้นเป็นอย่างไร คืออาจจะเป็นระยะเฉียบพลัน ร่างกายกำจัดเชื้อออกไปได้ ทำให้ปัจจุบันผลเลือดเป็นปกติแล้ว ซึ่งก็เป็นไปได้เช่นกัน แนะนำสอบถามแพทย์ที่ฝากครรภ์โดยตรง