• เป็นไวรัสตับอักเสบ บี และเป็นไขมันพอกตับด้วย จะมีผลต่อการตรวจนับจำนวนไวรัสตับอักเสบ บี ไหม

  •  Kalapo Marte
    สมาชิก
    สมมุติมีคน2คนเป็นไวรัสตับอักเสบบี ทั้ง2คนมีเชื้อไวรัส2000ตัว คนแรกไม่เป็นไขมันพอกตับ คนสองเป็นไขมันพอกตับ คนแรกเจอเชื้อ2000ปกติ แต่คนสองอาจเจอเชื้อแค่1000ตัว ทั้งที่ความจริงมีเชื้อ2000ตัวเพราะเป็นไขมันพอกตับ ประโยคนี้เป็นจริงไหมครับ พอดีไปเจอประโยคประมาณนี้มาในpantip
    Kalapo Marte  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kalapo Marte

    โรคไขมันพอกตับ คือ การมีไขมันไปสะสมอยู่ในเซลล์ตับ โดยทำให้เกิดการอักเสบของตับและอาจทำให้มีตับแข็งตามมาได้ในอนาคต

    แต่ไม่ได้เป็นภาวะที่จะกระทบต่อการนับจำนวนไวรัสตับอักเสบบีในร่างกายค่ะ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีไขมันพอกตับ ก็จะยังนับจำนวนไวรัสได้เท่ากัน

    เพียงแต่การมีภาวะไขมันพอกตับร่วมด้วยนั้น อาจทำให้ตับทำงานแย่ลง จนเข้าสู่ภาวะตับแข็งได้เร็วขึ้นในผู้ที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีร่วมด้วย จึงควรพบแพทย์เพื่อทำการคัดกรองหาตับแข็งเป็นระยะต่อไป