• การมีไวรัสตับอักเสบบีที่หายแล้ว จะยังมีเชื้อซ่อนอยู่ พอร่างกายอ่อนแอ เชื้อจะกลับมาเป็นซ้ำใช่หรือไม่

  •  Kalapo Marte
    สมาชิก
    ไปเจอข้อความนึงมาในpantipครับพิจารณาให้หน่อยว่าจริงไหม(ผู้เขียนคนนี้เขาไม่ใช่แพทย์นะครับผมเลยมาถาม) เริ่ม การที่เราหายจากการเป็นไวรัสตับอักเสบบี เกิดจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน จนทำให้เชื้อตกตะกอน แล้ววันหนึ่งที่เราอ่อนแอเชื้อไวรัสจะกลับมาโดยไม่ต้องไปติดจากผู้อื่น จบ จริงหรอครับนึกว่าหายแล้วมันจะไม่กับมาแล้ว นอกจากเราไปติดจากผู้อื่น
    Kalapo Marte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kalapo Marte

    ไวรัสตับอักเสบบีเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ตับ ซึ่ง เมื่อได้รับเชื้อมาแล้ว อาจจะมีตั้งแต่หายขาด คือร่างกายกำจัดโรคออกไปได้ ไม่เหลือเชื้อใดๆค้างในร่างกายอีก และมีการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต้านทานโรคขึ้นมา หรือไม่หายขาด เกิดเป็นพาหะคือยังมีเชื้อ แพร่เชื้อได้ แต่ไม่มีความผิดปกติของตับ หรือเป็นโรคเรื้อรัง ก็คือมีเชื้ออยู่ในร่างกาย ยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรค และเชื้อนั้นอาจทำให้มีการทำงานของตับผิดปกติ เกิดเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับตามมาได้

    ดังนั้นถ้าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคขึ้นมาแล้ว กำจัดโรคออกไปแล้ว คือหายขาด ไม่มีการกลับมาเป็นซ้ำอีกแม้ว่าร่างกายจะอ่อนแอลง กรณีร่างกายอ่อนแอลงแล้วกลับมาเป็นซ้ำ แสดงว่าตอนรับเชื้อ โรคไม่หายขาด ยังมีเชื้ออยู่ในร่างกาย และไม่มีภูมิคุ้มกันต่อโรค เพียงแต่ถ้าภูมิคุ้มกันยังดีอาจจะกดอาการไว้ไม่เด่นชัด