• กังวลว่าจะติดไวรัสตับอักเสบ บีจากการกินเหล้าแก้วเดียวกับเพื่อนร่วมงาน

  •  SADDDD
    สมาชิก

    เมื่อวานก่อนเผลอกินเหล้าแก้วเดียวกันกับเพื่อนร่วมงาน

    แต่เพื่อนร่วมงานเป็นไวรัสตับอักเสบบี

    แบบนี้จะมีโอกาสติดไหมครับ

    SADDDD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SADDDD

    ไวรัสตับอักเสบบีเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่ตับ นำไปสู่ตับวายตามมาได้

    ซึ่งการติดต่อของโรค เกิดผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเข้าไปที่เยื่อบุตา ปาก หรือจมูก

    การรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำร่วมกันนั้น โอกาสติดของโรคมีได้น้อยมากๆ คือจะต้องสัมผัสกับน้ำลายของผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ซึ่งโอกาสเป็นไปได้น้อย แนะนำการหลีกเลี่ยงการติดต่อของโรคดังช่องทางที่กล่าวไป