• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ไม่ได้ป้องกันหลังประจำเดือนหมดได้ 3 วัน จะท้องไหม

  •  😐😐
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันกับแฟน หลังจากที่แฟนเมนส์หยุดได้ 3 วัน มีอะไรกับแฟนมาติดต่อกัน 7-8 ครั้งไม่ได้ป้องกันหลั่งใน แฟนไม่ได้กินยาคุมมีโอกาสที่จะท้องมั้ยครับ
    😐😐  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aup T'titisak

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันและหลั่งในนั้น มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ในช่วงใด

    หลังจากหยุดการมีประจำเดือนไปแล้ว 3 วันนั้น มีโอกาสที่จะมีไข่ตกได้เช่นกัน แม้จะค่อนข้างน้อย ไม่ควรทำการพยายามนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูงค่ะ ควรใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก

    ควรสังเกตรอบเดือน หากมาช้ากว่า 35 วัน ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.