• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกในช่วงก่อนมีประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Helpmepls1
    สมาชิก
    เเฟนผมมีช่วงประจำเดือนมาตั้งเเต่วันที่ 20 ก.ย.ผมมีอะไรกับเเฟนเเบบหลั่งนอกวันที่ 25 ก.ย. พอเสร็จ วันที่ 26 ก.ย. ผมก็ถามว่ามีเลือดออกมั้ย เเฟนบอกว่ามีเลือดออกตอนเช้า ถ้าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือน จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับ เพราะก่อนที่จะสอดใส่เเฟนผมก็พอมีน้ำหล่อลื่นเเล้วครับ ขอบคุณครับ
    Helpmepls1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Helpmepls1

    การมีเพศสัมพัันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด ควรจะใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันเอาไว้ก่อน

    การมีเลือดออกตามมาหลังการมีเพศสัมพันธ์เพียง 1 วัน ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่หากเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนห่างจากครั้งก่อน 22-35 วัน และมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไป ก็คือเป็นเลือดประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง