• มีเมือกสีน้ำตาลเข้มออกเยอะมาก ก่อนหน้านี้เพิ่งเอายาฝังออกและมีการใช้ยาปรับฮอร์โมนมา 6 เดือน เกิดจากอะไร

  • หลังจากหนูฝังเข็มมา6เดือนแล้วหมดเขาให้กินยาปรับฮอร์โมนด้วยค่ะ6เดือน หนูเป็นเม็นเดือนล่ะ3วัน ตอนนี้พึ่เลิกกินยาค่ะเพราะยาหมด หนูมีเมือกสีน้ำตาล้ข้มค่ะแบบเยอะมากมันเกี่ยวกับไรคะ ขอร้องค่อตอบหนูด้วย
    น้องสาว หิวขนม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณน้องสาว หิวขนม

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แต่หลังจากหยุดใช้ยาไปแล้ว น่าจะไม่มีผลจากยาอีก

    ส่วนเรื่องยาปรับฮอร์โมนที่กินนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นยาในกลุ่มใด แต่อย่างไรก็ตามหากใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ไม่น่าทำให้มีภาวะเรื่องเลือดออกผิดปกติจากยา

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือการมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีเนื้องอกในรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หรืออาจเป็นผลจากยาที่ไม่ได้ระดับ หรือไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด หากเลือดออกมามากขึ้น ปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม