• ขูดมดลูกมาได้ 2 สัปดาห์ มีเลือดปนหนองไหลออกจากช่องคลอด เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Ting Finfin
    สมาชิก
    ขูดมดลูกมา2สัปดาห์แล้วมีเลือดออกมาเป็นช้ำเลือดช้ำหนองไม่หมดสักทีเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ
    Ting Finfin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ting Finfin

    การขูดมดลูกเป็นการใช้เครื่องมือเข้าไปขูดเอาเยื่อบุที่ผนังมดลูกและปากมดลูกออกมา ใช้เพื่อการหยุดเลือดทางช่องคลอด เก็บตัวอย่างจากมดลูกไปตรวจหาสาเหตุของความผิดปกติ หรือเพื่อยุติการตั้งครรภ์

    โดยหลังทำการขูดมดลูก อาจมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเล็กน้อย ตามมาได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นควรจะค่อยๆจางๆหายไป

    หากผ่านมา 2 สัปดาห์ ยังมีเลือดออกช้ำเลือดช้ำหนองเยอะ ไม่จางไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีภาวะการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกมดลูก หรือยังมีภาวะแท้งไม่ครบ กรณีเป็นการแท้งบุตรได้