• มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเค็มที่อวัยวะเพศหญิง เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  isaree3652
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีน้องสาวมีกลิ่นแรงมาก เหมือนปลาเค็ม  จนเสียความมั่นใจ กลัวคนอื่นจะไม่อยากเข้าใกล้ เป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ  มีวิธีรักษาไหมค่ะ

    isaree3652  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ isaree3652

    การที่มีกลิ่นแรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งเชื้อก่อโรคที่ทำให้มีกลิ่นผิดปกติมีได้ทั้ง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว โดยเฉพาะกลุ่มเชื้อโพรโทซัวที่อาจทำให้มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาสดๆ ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ความอับชื้นบริเวณดังกล่าว การติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศภายนอก จากการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นเครื่องเทศจัดๆในปริมาณมาก เป็นต้น

    เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ถ้ารู้สึกว่าชื้นๆมีเหงื่อ ให้รีบล้าง เช็ดให้แห้งและสะอาดทันที

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากลองปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น กลิ่นเหม็นมาก มีตกขาวผิดปกติ แสบร้อนในช่องคลอด ควรได้รับการตรวจภายในและรักษาด้วยยาที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป