• ปวดตรงกลีบอวัยวะเพศ ร่วมกับปวดท้องน้อย คันในช่องคลอดมาเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Pop Pyy
    สมาชิก
    มีอาการปวดตรงอวัยวะเพศด้านข้างอะคะ สลับซ้ายขวาเลย ไม่ได้ปวดในช่องคลอดนะคะ มีปวดท้องน้อย มดลูก มานานแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ ช่วงหลังๆเวลาหมดประจำเดือนจะชอบคันในช่องคลอด มีอาการเรอบ่อย ฉี่บ่อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Pop Pyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลัลล้า

    อาการปวดตรงกลีบอวัยวะเพศด้านนอก คันในช่องคลอด ปัสสาวะบ่อย อาจจะเกิดจาก การมีการติดเชื้อที่่ปากมดลูกหรือช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อโพรโทซัว เชื้อแบคทีเรีย สาเหตุอื่นๆเช่น การฉีกขาดหรือมีแผลถลอกที่เยื่อบุอวัยวะเพศภายนอก การระคายเคืองจากการสวนล้าง หรือการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ ถ้าปวดท้องน้อยบ่อยๆ มีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานติดเชื้อได้ด้วย แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ นึกถึงการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานน้อย

    เบื้องต้นทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดแค่ภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ยังไม่ซื้อยาใดๆมากินหรือเหน็บเอง

    หากมีอาการเจ็บปวดเยอะ คันช่องคลอดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์