• ปวดเล็บ มีเนื้อใต้เล็บนูน โคนเล็บเจ็บ ไปพบแพทย์มาแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chali Chalita
    สมาชิก
    ปวดใต้เล็บคะ เอาเล็บออก2รอบแล้วก็ยังไม่หาย เนื้อใต้เล็บนูน โคนเล็บเจ็บ เวลาอาบน้ำ อาการหนาวจะเจ็บ บริเวณเล็บมาก และตอนตื่นมาเหมือน ชา เจ็บ ระบมไปหมด หาหมอ ก็ยังไม่หาย ควรไปรักษา เฉพาะทาง ที่เกี่ยวกับเล็บเลยไม่คะ
    Chali Chalita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chali Chalita

    อาการปวดใต้เล็บ โคนเล็บเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่เล็บ สะเก็ดเงินที่เล็บ เล็บเปื่อยจากการโดนน้ำหรือแช่น้ำนานๆ หรือการกระแทกที่เล็บบ่อยๆ การติดเชื้อแบคทีเรียรอบๆโคนเล็บ เล็บที่บาดเจ็บจากการกดทับนานๆ เป็นต้น

    หากรักษามาหลายครั้งแล้วยังไม่ดีขึ้น เจ็บเล็บเยอะ ดูมีอาการอักเสบ คือปวดบวม แดง ร้อนรอบๆมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจประเมินดูอีกครั้ง ถ้าอาการเป็นมาก แพทย์อาจพิจารณาส่งต่อเพื่อพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่เล็บ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาหรือฉีกที่เล็บ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้