• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาติดต่อกันหลายวันในเดือนส.ค. แต่เดือนก.ย.ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  zalazimba
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 กันยายน ทานยาคุมฉุกเฉิน 7 กันยายน มีเลือดออกวันที่ 15 ปริมาณไม่เยอะ ขนาดใส่ผ้าอนามัยแผ่นเล็ก ต่อมาวันที่ 19 มีเลือดออกเยอะ จนต้องใส่ผ้าอนามัยขนาด 22-23 Cm วันหนึ่งเปลี่ยนประมาณสามครั้ง มีเลือดออกจนถึง 26 กันยายน สรุปง่ายๆคือเลือดออกตั้งแต่วันที่ 15-26 >>ประจำเดือนเดือนสิงหามาวันที่ 23-29 แต่เดือนกันยายน ยังไม่มาเลยอยากทราบว่า # เลือดที่ออกมาเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ แล้วควรทำอย่างไรต่อไป
    zalazimba  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zalazimba

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดที่สูงมากในคราวเดียวนั้น มีโอกาสทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้มีประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ด้วย

    โดยเลือดที่ออกมานั้น อาจจะออกติดต่ออกันได้ประมาณ 1-3 วัน อาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ ถ้าเป็นเลือดที่มาตามรอบเดือน คือห่างประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริง ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    จากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้ทั้งคู่ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ