• มีเพศสัมพันธ์ช่่วงวันใกล้หมดประจำเดือน หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วปวดท้องน้อยและมีตกขาว อันตรายไหม

  •  Wiyada Promsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีประจำเดือนใกล้หายจนมีแค่เลือดสีน้ำตาลติดกางเกงในเล็กน้อย มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นมีอาการปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆค่ะมีตกขาวแต่ไม่คัน แบบนี้อีนตรายไหมค่ะ
    Wiyada Promsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wiyada Promsri

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับหลังการมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานมีการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักมีตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วยได้ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

    โดยไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือน แม้จะเป็นช่วงท้ายของรอบเดือน ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง

    สังเกตอาการ หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวมีลักษณะที่ผิดปกติ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นพักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน