• เป็นแผลที่บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย ควรทำอย่างไร หรือควรใช้ยาอะไร

  • คือผมเป็นแผลนี้มาประมาณ2วันแล้วครับ แผลที่เป็นมันอยู่บริเวณส่วนปลายเลยครับ แผลมันจะเป็นแบบ เหมือนถลอกครับ ไปสักพักจะมีอะไรสีขาวๆ ด้วยครับ อยากทราบว่าใช้เวลากี่วันหายครับ หรือว่า ควรใช้ยาอะไรครับ
    นฤเดช วาริสสอน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นฤเดช วาริสสอน

    แผลที่บริเวณหัวอวัยวะเพศชาย คล้ายๆแผลถลอกดังกล่าวมา อาจเป็นแผลที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แผลจากการถอลกหรือเสียดสีจากการมีเพศสัมพันธ์ การใส่เสื้อผ้ารัด หรือเป็นแผลจากการติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศจากความอับชื้น เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ร่วมกับขูดนำตัวอย่างหรือขุยจากแผลไปตรวจ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย ถ้ามีการติดเชื้อใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    เบื้องต้นไม่ควรไปขูดขีด แกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด