• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วหัวใจเต้นแรง หลังจากนั้นมีอวัยวะเพศหดตัว เกิดจากอะไร

  •  HonHack Kiatti95
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนแล้วรู้สึกเหมือนหัวใจเต้นแรง แล้วอวัยวะมันก็หดไปเลย อยากรู้ว่าสาเหตุมันเกิดจากอะไรครับ
    HonHack Kiatti95  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ HonHack Kiatti95

    การที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวเพื่อมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกตินั้น มีสาเหตุได้จากสาเหตุทางกายและสาเหตุทางจิตใจ

    โดยสาเหตุทางกายที่พบได้เช่น  โรคเบาหวาน โรคความดัน การมีหรือเคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

    สาเหตุทางจิตใจเช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    โดยหากมีภาวะที่แข็งได้บ้างไม่ได้บ้าง อาจเกี่ยวกับสาเหตุทางจิตใจได้มาก แต่ก็อาจมีสาเหตุทางกายได้เช่นกัน หากเป็นเป็นประจำจนรบกวนการมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง