• มีตุ่มขาวๆเล็กๆคล้ายๆผื่นขึ้นมาตามส่วนหัวและหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่

  •  dayly16
    สมาชิก
    ทีแรกมีตุ่มขาวๆเล็กๆคล้ายๆผื่นขึ้นมาตามส่วนหัวแหละหนังหุ้มอวัยวะเพศชายประมานหนึ่งอาทิตย์แล้วหายไปพร้อมกับการหลุดออกของpearly penile papules ออกไปด้วยบ้างส่วนไม่มีอาการคันพอตุ่มขาวๆเล็กหายไปก็เริ่มมีอาการคันประมานหนึ่งอาทิตย์หลังที่เกิดอาการคันก็เริ่มมีการลอกของผิวหนังหุ้มองคซาตบ้างส่วนคล้ายๆแผลถลอก
    dayly16  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dayly16

    การมีตุ่มขาวๆเล็กๆคล้ายๆผื่นขึ้นมาตามส่วนหัวและหนังหุ้มอวัยวะเพศชายดักงล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่ได้มีอันตราย ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องรักษา ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บ ปวด คัน หรือลอก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส รูขุมขนอักเสบ หรือมีการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูด หนองใน

    หากมีอาการคันและลอก มีแผลถลอกดังกล่าวมา อาจจะไม่ใช่ภาวะตุ่ม PPP เพียงอย่างเดียว แต่อาจมีการติดเชื้อ หรือมีการถลอกจากการเสียดสีหรือถูไถภายนอกร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัด หากมีแผลถลอกและคันมาก เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆเท่านั้น รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น