• เจ็บนม 2 ข้างร้าวไปหารักแร้และที่หลัง คลำตรงเต้านมไม่ได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  Koy Kittiya
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บนม2ข้างเจ็บสลับกันบางงทีพร้อมกัน2ข้างเจ็บเข้ารักแร้ไปหาหลัง รู้สึกปวดแสบปวดร้อนที่หลัง บางทีเจ็บจี๊ดๆที่หัวนมเหมือนคัดเต้าเวลาให้นมลูก อายุ27ปีค่ะไม่ได้ให้นลูกมา ปีครึ่งแล้ว คลำดูก็ไม่มีก้อน (หรือคลำไม่เป็น)
    Koy Kittiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Koy Kittiya

    อาการเจ็บนม 2 ข้างร้าวไปหลังนั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกล้ามเนื้อตึงตัวหรืออักเสบตามหลังการใช้งาน การเกร็งผิดท่าค้างไว้นานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจปวดจี๊ดๆ หรือปวดแสบร้อนได้ ปวดจากก้อนในเนื้อเต้านมเองเช่นการมีฝีเต้านม ก้อนขนาดใหญ่ที่กดทับเนื้อเยื่อข้างเคียง เป็นต้น

    หากลามไปถึงหลังด้วย จะนึกถึงปวดจากกล้ามเนื้อมากที่สุด เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งานบริเวณที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนม คลำก้อนได้ที่เต้านม หรือหากไม่แน่ใจว่าคลำได้ก้อนหรือไม่ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายคัดกรองเบื้องต้นและตรวจร่างกายประจำปีร่วมไปด้วยค่ะ