• อายุ 15 ปี เจ็บเต้านมข้างขวา กดแล้วแข็งเหมือนมีก้อน มีประจำเดือนได้ 6 วันแล้ว เป็นอะไร

  •  Siriyakorn Kamonrak
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ15นะคะ เมื่อวานอาบน้ำถูสบู่ตรงบริเวณเต้านมข้างขวาเเล้วรู้สึกเจ็บค่ะ เจ็บจี้ดๆบีบๆ สักพักอาการก็หายไป หลังจากนั้นรู้สึกตึงๆเเปลกๆที่เต้านมข้างขวา ส่วนข้างซ้ายไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะปกติดี พอลองคลำๆกดๆที่ข้างขวารู้สึกว่าดูเเข็งกว่าข้างซ้ายเหมือนมีก้อนๆอะไรด้วยค่ะ พอจับเเล้วดูเป็นก้อนเเข็งๆมากกว่าข้างซ้ายอะค่ะ ***เเต่ว่าตอนนี้เป็นประตำเดือนได้6วันเเล้วค่ะ ***วันนี้วันที่2 อาการก็ไม่เจ็บค่ะเเต่รู้สึกตึงๆเเปลกๆที่บริเวณเต้านมข้างขวา *อยากทราบว่ามันจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ จะมีเนื้อร้ายรึเปล่า หรือเป็นเพราะฮอร์โมน เพราะไม่เคยเจ็บเเละเป็นเเบบนี้มาก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriyakorn Kamonrak,

                         หากอายุ 15 ปี อาการเจ็บเต้านม ก็มักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา ก็อาจเจ็บมากขึ้นได้

                         ส่วนการคลำได้ก้อน แนะนำควรใช้วิธีการตรวจคลำเต้านมที่ถูกต้องเสียก่อน คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม  การคลำที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ คลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเอง

                          ดังนั้น หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                           1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดได้

                           2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย มักไม่ได้ทำให้เจ็บ

                          3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                              ส่วน มะเร็งเต้านม หรือเนื้อร้าย ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว อีกทั้งปกติจะำบในหญฺงวัยกลางคนขึ้นไป แทบไม่พบในคนอายุ 15 ปีค่ะ

                             นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมทั้ง 2 ข้างมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้

                             ดังนั้นควรอให้ประจำเดือนหมดไปเสียก่อน แล้วลองตรวจคลำเต้านมดูอีกครั้ง หากยังคงคลำได้ก้อน หรือยังคงมีอาการเจ็บ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำเต้านมค่ะ