• มีอาการเจ็บเต้านมเวลาจับ รู้สึกตึงๆมาหลายเดือนแล้ว สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Satha Charoenthanawan
    สมาชิก

    แฟนมีอาการเจ็บเต้านมเวลาจับครับ รู้สึกเหมือนเต้านมตึงๆ

    ไม่แน่ใจว่ามีก้อนเป็นไต ๆ หรือป่าว เพราะจับแล้วเจ็บ

    สาเหตุเกิดจากอะไรครับ เป็นมาหลายเดือนแล้วครับ

    Satha Charoenthanawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Satha Charoenthanawan

    อาการเจ็บเต้านมเวลาจับ รู้สึกตึงๆมาหลายเดือนแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก สาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นการมีก้อนเนื้อซึ่งอาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ แพทย์จะแยกจากลักษณะทางคลินิกและการตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์เต้านม หรือมีการอักเสบหรือการติดเชื้อใดๆแต่เกิดน้อยในหญิงทั่วไปที่ไม่ได้ให้นมบุตร หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ทำให้เจ็บแบบตึงๆได้เช่นกัน หรือเป็นก้อนที่ผิวหนัง เช่นก้อนจากการติดเชื้อเรื้อรัง รูขุมขนอักเสบ ก้อนเนื้องอกไขมัน หรือก้อนของเนื้อเยื่อใตัชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    หากมีอาการเจ็บตึงมาตลอดหลายเดือน ไม่ทุเลา ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ร่วมกับคลำได้ก้อน หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลจากหัวนม ผิวหนังที่รอบๆเต้านมบุ๋มลงไป หรือมีผื่นหรือตุ่มแดงให้เห็นที่ผิวหนัง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เจ็บตึงบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก งดยกของหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากค่ะ