• ปวดฟัน ปวดไปถึงที่คอ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  natthawat1991
    สมาชิก

    ซี่เปงสีดำๆ ปวดฟันมาก ไม่ใช่ฟันคุด ไปถึงที่ปวดคอ สาเหตุเกิดจากอะไรขึ้นครับ

    natthawat1991  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ natthawat1991

    อาการปวดฟันนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น สาเหตุจากภายในตัวฟันเอง เช่น ฟันผุ ฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออกค่ะ  รากฟันอักเสบ สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้คล้ายกับปวดที่ฟันได้เช่น การมีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    โดยหากปวดฟันมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้กินอาหารได้ลำบากมาก เป็นข้อบ่งชี้ที่ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจในช่องปากและฟันเพิ่มเติมว่าเป็นสาเหตุจากอะไร

    เบื้องต้นหากปวดมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดเช้าเย็นวันละ 2 ครั้ง งดสูบบุหรี่