• มีอาการแน่นท้องและจุกที่คอ เจ็บหน้าอกข้างซ้าย หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  Nuchjares Ammarid
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้องจุกที่คอเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ปวดหลังข้างซ้าย หายใจไม่สะดวก สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    Nuchjares Ammarid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuchjares Ammarid

    อาการแน่นท้องและจุกที่คอ เจ็บหน้าอกข้างซ้าย ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกรดไหลย้อน ซึ่งทำให้แน่นท้องและร้าวขึ้นไปถึงคอ เป็นลักษณะแสบร้อนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรือเป็นสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ แต่ไม่ควรปวดร้าวขึ้นไปถึงคอ

    โดยกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดจากน้ำกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมาด้วยอาการจุกคอ แน่นอก แสบร้อนกลางอก เรอบ่อย เรอเปรี้ยว

    เบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น งดการดื่มเหล้าและงดการสูบบุหรี่  การรักษาหลักคือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์กรณีเป็นกรดไหลย้อนจริง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น กินได้น้อย อาเจียนเยอะ น้ำหนักลดเร็ว หรือถ่ายดำร่วมด้วย