• กระดูกไหปลาร้าหัก ใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงอยู่ จะถอดเวลานอนกับอาบน้ำได้ไหม รัดแน่นไหม แล้วบางทีมีเสียงตอนแกว่งแขน จะเป็นอะไรไหม

  •  Mongkhon Jamroenset
    สมาชิก
    ผมกระดูกไหปลาร้าหักได้ 2 อาทิต หัก 2 ท่อนเวลาเดินมันจะมีเสียงกระดูกดังตรงที่หักเเละเวลาจะนอนหรือตะลุกก็มีเสียงเเต่ไม่มีอาการปวด ผมใส่Clavicle support เวลาเเกว่งเเขนตอนเดินมีเสียงเมือนกัน กระดูกจะมีการเคลื่อนมั้ยคับหรือเปนอันตรายไหมคับ
    Mongkhon Jamroenset  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mongkhon Jamroenset

    กระดูกไหปลาร้าเป็นกระดูกที่บริเวณหัวไหล่ ที่ส่วนใหญ่มักจะหักจากอุบัติเหตุหกล้มแล้วกระแทก หรืออุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา การรักษาภาวะกระดูกไหปลาร้าหักนั้นมีทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดขึ้นกับลักษณะและตำแหน่งที่หัก โดยศัลยแพทย์กระดูกและข้อจะเป็นผู้พิจารณาจากลักษณะของเอ็กซเรย์ตรงกระดูกไหปลาร้า

    ในกรณีนี้ที่อาจจะหักไม่มาก หรืออยู่ในตำแหน่งที่พอจะเชื่อมกันเองได้นั้น แพทย์จะแนะนำการใส่เฝือกที่ไหปลาร้า หรือที่เรียกว่า Clavicle support เพื่อให้กระดูกไหปลาร้าไม่เคลื่อนที่มากนักและมาเชื่อมกัน ปกติจะใส่อยู่ประมาณ 6-8 สัปดาห์ และในระหว่างที่ใส่อยู่นั้น ไม่ควรเดินแกว่งแขวนมากนัก เพราะจะทำให้กระดูกบริเวณไหปลาร้าขยับไปด้วย และอาจทำให้กระดูกมาเชื่อมกันได้ช้าหรือไม่เชื่อมกัน ในตอนนี้ยังไม่น่ามีอันตรายมากขึ้น ถ้าต้องการเอาอุปกรณ์พยุงไหล่ ออกเป็นช่วง ๆ เช่น อาบน้ำ หรือ เวลานอน ก็สามารถทำได้ แต่ขอให้ใส่เป็นช่วงเวลาส่วนใหญ่ของวัน

    ควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด ใส่อุปกรณ์ดังที่แพทย์ให้มาต่อเนื่อง รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก และหลีกเลี่ยงการใช้งานแขนด้านที่มีกระดูกหักไปก่อน