• มีเพศสัมพันธ์หลั่ั่งนอก หลังจากนั้นซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแต่เกิน 72 ชั่วโมงแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Sawasdeekub
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอะไรกับแฟนประมาณ 3 รอบครับ ในวันนั้นช่วงวันที่ 1 ตุลาคม ตอนตี2 ผมใส่ถุงยางครับ แฟนผมเสร็จก่อน และ ผมหลั่งนอกห่างจากช่องคลอดของแฟนครับ หลังจากนั้นผมไปล้างแล้วก็ปัสสาวะออก กลับมานอน จนถึง 7 โมง แล้วมีอะไรกับแฟนรอบ 2 ครับ แต่รอบนี้ผมไม่ได้ใส่ถุง และ ผมไม่ได้หลั่งเลยครับ แฟนผมเสร็จก่อนเหมือนเดิม ผมพักช่วงแล้วมาต่อรอบ3 ตอน 9 โมง รอบนี้แฟนผมเสร็จเหมือนกัน แต่ผมแทบไม่ได้หลั่งออกมาเลย ผมเลยช่วยตัวเอง เองครับ ประมาณเกือบครึ่งชั่วโมงผมถึงเสร็จ แฟนผมเป็นกังวลว่าเธอจะท้องมั้ย ตอนแรกเธอยังไม่กินยาคุมครับ ผมเลยขอให้เธอไปซื้อมากิน เป็นยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ด ตอนที่แฟนผมกิน มันเกินเวลามาประมาณ 86 ชั่วโมงแล้ว แฟนผมจะมีโอกาสท้องมั้ยครับ ?
    Sawasdeekub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gaspàsho

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20%

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายในเวลาที่กำหนด และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์

    การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปนั้น ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ไม่ควรใช้วิธีการหลั่งนอก หรือใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และยาคุมฉุกเฉินมีผลข้างเคียงต่างๆดังกล่าวมาได้