• มีอาการเสียดท้อง เรอบ่อย ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  bunbie
    สมาชิก

    เสียดท้องสองข้างใต้ซี่โครงลามไปยันข้างอวัยวะเพศ แล้วก็ชอบเรอบ่อย เป็นเพราะอะไร

    เพิ่มเติม ก่อนหน้ากินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ6ตุลาคม ประจำเดือนมา2วันเมื่อ12พ.ย. แล้วเมื่อวานมีเลือดเข้มสีน้ำตาลออกมาติดกางเกงในนิดหน่อยแล้วหายไป ตรวจสองรอบขึ้น1ขีด แล้วก่อนหน้านั้นมีความเครียดสะสมมากจนวิตกกังวล

    bunbie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bunbie

    การใช้ยาคุมฉุกเฉฺนกินหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น ถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% ค่ะ หลังการใช้ยาอาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ และทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน

    อาการเสียดท้อง เรอบ่อยๆนั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป อาหารไม่ย่อย หรือกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบ

    การยืนยันการตั้งครรภ์นั้นควรทำด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ คือ 22-35 วันจากครั้งก่อนนั้น ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป