• รู้สึกว่าหน้าอกใหญ่ขึ้น เจ็บเวลาจับ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไหม

  •  Phanumes Tweesukweeramongkol
    สมาชิก
    หน้าอกใหญ่ขึ้นบางทีเวลาจับก็เจ็บเกิดจากอะไรได้บ้างครับแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยครับแต่ประจำเดือนก็มาปกติตรวจก็ขึ้นขีดเดียวมีพสพ(ป้องกันสวมถุงยาง)อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม
    Phanumes Tweesukweeramongkol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanumes Tweesukweeramongkol

    การมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างรอบเดือน ทำให้รู้สึกคัดตึงเต้านมได้ชั่วคราว ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    แต่หากหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น เจ็บ ปวด บวม อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณเต้านม หรือการมีก้อนเนื้องอกที่เต้านมได้เช่นกัน

    แนะนำการคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ ถ้าเจ็บเต้านมมาก มีสารคัดหลั่งผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป