• ประจำเดือนใกล้จะมา มีเจ็บหน้าอก คลำพบก้อนเล็กๆ ที่เต้านมขวา ปกติไหม

  •  aijee
    สมาชิก
    หมอคะ เรามีการอารเจ็บหน้าอกเนื่องจากน่าจะประจำเดือนใกล้มาเพราะเดือนที่แล้วก็มาประมาณใกล้ๆนี้ จับๆดูแล้วรู้สึกสัมผัสก้อนเล็กๆเนินหน้าอกขวาริมซ้าย อีกข้างปวดไม่เท่าจับๆดูก็เหมือนจะเป็นไตไตแข็งๆหน่อย แบบนี้คือปวดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aijee,

                       ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนและขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น คัดตึงขึ้น อาจคลำเต้านมได้แข็งกว่าปกติ คลำดูแล้วเหมือนมีก้อนได้ รวมถึงมีอาการเจ็บ ปวดตึงเต้านมได้ ซึ่งอาการคัดตึงและเจ็บเต้านม ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในทั้ง 2 ข้าง และหากเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว อาการเจ็บเต้านมและการคลำได้ก้อนได้หายไป ก็ถือว่าปกติดี แต่หากแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว แต่ยังคงคลำได้ก้อนที่เต้านม หรือยังเจ็บเต้านม ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                   1. เต้านมอักเสบ ซึ่งผิวหนังมักจะมีอาการบวมแดงร่วมด้วย

                   2. ถุงน้ำหรือซีสต์ จะคลำได้ก้อนค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ปกติจะไม่ทำให้เจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง เจ็บและปวดได้

                   3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma แต่มักไม่ทำให้เจ็บ หรือปวด

                   ดังนั้น หากประจำเดือนหมดไปแล้ว ยังคงคลำได้ก้อนอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ