• อายุ 14 ปี มีอาการคลำได้ก้อนเนื้อแข็งๆตรงบริเวณใต้ราวนม โดนแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  • อายุ14มีอาการเจ็บใต้ราวนมมีก้อนแข็งเวลาโดนแล้วเจ็บเป็นสาเหตุอะไร
    คนจะรัก ไม่ต้องทักหา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณคนจะรัก ไม่ต้องทักหา

    อาการคลำได้ก้อนเนื้อแข็งๆตรงบริเวณใต้ราวนม โดนแล้วเจ็บ อาจเกิดจาก เป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่เกิดการอักเสบขึ้นมาเลยเจ็บ การอักเสบหรือติดเชื้อของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังเอง ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจเห็นเป็นก้อนฝีหนอง หรือเป็นก้อนจากตัวเต้านมเอง ซึ่งเป็นได้ทั้งเนื้อร้ายและเนื้อดี ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย หรือทำอัลตราซาวน์/แมมโมแกรมร่วมด้วย แต่ในคนอายุน้อยมากๆ เรื่องก้อนเนื้องอกที่เต้านมก็เป็นไปได้น้อยค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ไปคลำหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    สังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวกดเจ็บ ปวด บวมเยอะ โตเร็ว หรือลุกลามมีหลายก้อน อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ที่ควรไปพบแพทย์