• มีก้อนที่หน้าอกทั้ง 2 ข้าง กลิ้งไปมาได้ สอบถามกับทางศูนย์แพทย์ บอกว่าเป็นก้อนที่ปกติ

  •  littlegirl
    สมาชิก
    คือมีก้อนที่หน้าอกทั้งสองข้าง เหมือนกันเลยค่ะ กลิ้งไปมาได้ ขนาดไม่ใหญ่มาก ในครอบครัวไม่มีใครมีประวัติที่เป็นมะเร็งเต้านมเลยค่ะ เคยสอบถามกับทางศูนย์แพทย์ไป ทางศูนย์แพทย์บอกว่าเป็นก้อนที่ปกติค่ะ เลยอยากถามกับทางคุณหมอให้แน่ใจอีกทีว่าแบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ littlegirl,

                         การคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำแล้วเหมือนเป็นก้อนขึ้นมาได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว เป็นเนื้อเต้านมที่ขรุขระเป็นปกติค่ะ ทั้งนี้ การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ค่ะ

                    หากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม ซึ่งกลิ้งได้ น่าจะเกิดจากถุงน้ำหรือซีสต์ แต่ก็จะกลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ไม่ได้กลิ้งได้ทั้งเต้านม และจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ส่วนก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ ของเต้านม มักจะไม่สามารถกลิ้งได้

                   ส่วนมะเร็งเต้านมนั้น มักจะพบในวัยกลางคนขึ้นไป ก้อนจะแข็ง กลิ้งไปมาไม่ได้ และจะพบแค่เต้านมเดียว โอกาสจะพบ 2 ข้างพร้อมกันนั้นน้อยมากๆ

                    ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลำเต้านมแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ให้ตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองตามวิธีที่ถูกต้องเป็นประจำต่อไปค่ะ