• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 25 พ.ย. มีเจ็บเต้านม ปกติไหม

  •  pipipi111
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 18 ค่ะ แล้วถุงยางแตกโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้หรั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดภายใน 10 ชม. ค่ะ พอถึงวันไข่ตกวันที่ 25 เกิดอาการเจ็บเต้านม แบบนี้ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pipipi111,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          และยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น วันที่ไข่ตก ก็อาจไม่ได้มาตามที่คาดการณ์ไว้ก็ได้ค่ะ

                          ส่วนอาการเจ็บเต้านมที่เกิดขึ้นนั้น อาจเป็นอาการในชาวงไข่ตกก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากผลของยาคุมฉุกเฉิน การมีความเครียด วิตกกังวล มีเต้านมอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากอาการปวดเป็นไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ทั้งนี้ อาการเจ็บเต้านมที่เป็น ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการของการตั้งครรภ์ จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ