• เป็นตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชาย สีขาวใส คันบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  JOTARO
    สมาชิก
    คือเป็นมาได้สักพักแล้วครับ เป็นตุ่มเล็กๆที่ขนของอวัยวะเพศ คือมันมีตุ่มตรงที่ๆมีขนเกิดขึ้นมาครับ มีสีออกขาวใสและก็คันเป็นบางครั้งครับ ผมอยากรู้ว่าผมเป็นโรคอะไร และมีวิธีรักษาไหมครับ
    JOTARO  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JOTARO

    การมีตุ่มเล็กๆที่ขนของอวัยวะเพศชาย สีขาวใส คันบางครั้ง อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการติดเชื้อไวรัสเช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก การติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือไม่ได้เป็นการติดเชื้อใดๆ แต่เป็นการอักเสบของรูขุมขน ผื่นแพ้สัมผัส หรือเป็นต่อมไขมันที่เห็นชัดขึ้นมาเท่านั้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่บริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ถ้าตุ่มคันมาก มีสารคัดหลั่ง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมพร้อมกับตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย