• ไปอัลตร้าซาวน์ที่อัณฑะแล้วพบว่าอาจมีภาวะซีสต์หรือถุงน้ำ หรือเส้นเลือดโป่งพอง อยากทราบแนวทางการรักษา

  •  Smarn Srisiam
    สมาชิก

    ไปอัลตร้าซาวน์แล้วพบว่าไม่ใช่ไส้เลื่อนที่เหนืออัณฑะ อาจเกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำ หรือเส้นเลือดโป่งพอง อยากทราบแนวทางการรักษาครับ

    Smarn Srisiam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Smarn Srisiam

    ในที่นี้น่าจะมีเหมือนก้อนที่อัณฑะซึ่งอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ  ถุงน้ำอัณฑะ การอักเสบหรือติดเชื้อที่อัณฑะ หรือการมีไส้เลื่อนที่ขาหนีบเป็นต้น

    โดยหากเป็นกลุ่มถุงน้ำนั้น ถ้าขนาดเล็กๆ ลักษณะไม่เหมือนเนื้อร้ายจากการตรวจร่างกาย ก็อาจจะไม่ต้องรักษาก็ได้ แต่หากขนาดใหญ่ ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาจทำการผ่าตัดเอาถุงน้ำออก ส่วนเรื่องเส้นเลือดโป่งพองที่อัณฑะนั้นถ้าเป็นขนาดเล็กก็อาจไม่ต้องทำการรักษา แต่ถ้าจะทำ ก็อาจมีการรักษาโดยการจี้ไฟฟ้า การทำเลเซอร์ หรือใช้ไนโตรเจนความเย็นในการจี้ออกได้

    แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากต้องการจะรักษาดังกล่าวไป