• ถอดยาฝังคุมกำเนืดแล้วมีประจำเดือนมา แต่เดือนที่ 2 ยังไม่มา เพราะอะไร

  •  Chawanwit Jaiporm
    สมาชิก
    แฟนผมเอายาคุมออกแล้วประจำเดือนมา เดือนที่2เรยวันแล้วยังไม่มาเหตุผมคือไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chawanwit Jaiporm,

                        หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิดออก หากประจำเดือนได้มาแล้ว ก็แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติดีแล้ว แต่หากหลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ