• กินยาคุมมา 1 ปี ปกติประจำเดือนมาช่วงหยุดยา 3-4 วัน แต่ตอนนี้หยุดมา 6 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Cartoon'z Knpy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมของ belara อยู่ ตอนนี้ทานมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ล่าสุดกินหมดแผงแล้ว ช่วงหยุด 7 วัน ปกติปจด. จะมาวันที่ 3-4 ของช่วงหยุดยา แต่เดือนนี้วันที่ 6 แล้ว ปจด. ยังไม่มา ต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cartoon'z Knpy,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 6 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากตรวจไม่พบ ก็ให้เว้นระยะให้ครบ 7 วันก่อน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ตามปกติ ส่วนการที่ไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือจากการทานต่อเนื่องนานๆ ค่ะ