• มีแผลที่เท้าโดนรองเท้ากัด ตอนแรกมีหนองออก ตอนนี้ยังล้างแผลทุกวันใช้น้ำเกลือและทาเบตาดีน จะต้องปิดแผลไหม ต้องดูแลแผลต่อไปอย่างไร

  •  Sirinat Chuwan
    สมาชิก
    แผลที่เท้าโดนรองเท้ากัดตอนแรกมีหนองออก แต่ตอนนี้มีบ้างแต่เป็นน้ำใส ไม่ปวดแผล ตอนนี้ที่แผลเหมือนมีอะไรขาวๆขุ่นขึ้นแต่ไม่เจ็บ เกิดจากอะไรคะ แผลแห้งช้าเพราะต้องเดินทุกวัน แบบนี้กี่วันหายคะ เป็นมา 2 อาทิตย์กว่าแล้ว ล้างแผลทุกวันใช้น้ำเกลือและทาเบตาดีน ต้องปิดแผลไหม ตอนนี้กินยาตามที่หมอสั่ง แล้วถ้ามีหนองต้องบีบออกไหมคะ
    Sirinat Chuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSirinat Chuwan

    อาการแผลที่โดนรองเท้าเสียดสีมากๆดังกล่าวมานั้น มักเป็นแผลถลอกหรือแผลเปิดที่หนังกำพร้าด้านบนหลุดหรือฉีกขาดออกไป ซึ่งการรักษาถ้าเป็นแผไม่ใหญ่มาก ไม่ได้ติดเชื้อ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง อาศัยการทำแผล เช่นใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล ใช้เบตาดีนเช็ดรอบแผลๆ เอาผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ได้

    ปกติแผลถลอกตื้นๆมักใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์จะหายสนิทดี แต่ถ้าใช้เวลาเกินกว่านี้ ยังเป็นแผลเปิด เจ็บดังกล่าวมา อาจจะมีแผลติดเชื้อเกิดร่วมด้วยได้ ควรพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลต่อไป ถ้ามีการติดเชื้อจริงควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานหรือแบบทาเฉพาะที่ร่วมด้วย

    และควรระวังในการใส่รองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป ไม่ปล่อยให้มีความอับชื้นในบริเวณดังกล่าว ไม่บีบหนองออกเอง